Cách trồng rau bằng nước là như thế nào?

Cách trồng rau bằng nước là như thế nào?

Hiện nay có nhiều phương pháp trồng rau sạch tại nhà mà không dùng đến đất, như sử dụng giá thể sinh học, đất nhân tạo… Tuy nhiên hiện nay đang có xu thế trồng rau bằng dung dịch nước hay còn gọi là phương pháp trồng rau thủy canh đây là sử dụng dung dịch dinh dưỡng thủy canh chứ không phải hoàn toàn bằng nước không đâu nhé. Cùng tìm hiểu các cách trồng rau bằng nước thủy canh như thế nào qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Cách trồng rau bằng nước là như thế nào?

Kỹ thuật và phương pháp trồng rau bằng nước hiệu quả

Bước 1: Chuẩn bị dung dịch thủy canh

Dung dịch dinh dưỡng để trồng rau thủy canh đã được nghên cứu và chuẩn hóa các thành phần theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo những thành phần trong đó không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Bước 2: Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống: hầu hết các loại giống rau nào cũng đều có thể trồng theo cách này, trồng rau mầm để cho hiểu quả cao, năng suất, thì bạn cần phải xử lý nguồn nước, bằng cách sự dụng vôi cục hoặc sử dụng phèn chua để làm sạch nước.

Sử dụng khoảng 300 đến 400g vôi cục hòa vào 10 đến 12 lit nước sạch, ngâm khoảng 20 phút, sau đó bạn lọc lấy 6 đến 8 lít nước. Cách làm này sẽ đảm bảo chất lượng cho rau mầm không bị nhiễm bẩn.

Làm sạch nước bằng phèn chua: dùng một miếng phèn chua khoảng bằng một tép tỏi đem hoàn tan trong một ca nước rồi đem đổ vào thùng nước khoảng 15 đến 20 lit và khuấy đều, ngâm trong khoảng 20 đến 30 phút và lấy nuốc bỏ cặn.

Cách trồng rau bằng nước là như thế nào?

Bước 3: Chuẩn bị dụng cụ để trồng

Bạn chuẩn bị cho mình các dụng cụ sau: thua, khay nhựa, chậu, thùng xốp, các rổ nhựa. Những dụng cụ này có kích thước sau: chiều cao khoảng 15 cm, chiều dài khoảng 20 đến 25 cm, nên có thêm một bình phun nước để phun nước cho rau, khi rau mầm đã có lá.

Bước 4: Phương pháp và kỹ thuật trồng thủy canh

Dụng cụ: thùng xốp, thau, khay nhựa, rổ nhựa. Cần lót một lớp ni lông ở bên trong thùng xốp, khay nhựa để dung dịch không bị ra ngoài.

Chuẩn bị dung dịch dinh dưỡng thủy canh trồng rau ăn lá: Pha dung dịch với nước, pha theo tỵ lệ được hướng dẫn trên túi đựng dung dịch, khuấy đều cho dung dịch hòa tan đều với nước sau đó đỏ vào thùng xốp cách miệng thùng khoảng 3 đến 5 cm.

Cách trồng rau bằng nước là như thế nào?

Tiến hành gieo hạt: Đầu tiên bạn để một giá vào trong thùng xốp có thể là rổ ( nhằm để hạt giống ngập một nửa trong dung dịch để nảy mầm tốt nhất). Tiếp đó bạn gieo hạt , bạn chỉ cần để hạt giống lên trên giá để sẵn trong thùng xốp, tùy vào mỗi loại rau mầm mà bạn có thể gieo với mật độ dày hay mỏng khác nhau. Lượng nước chỉ ngập 1/2 hạt giống, sau khi gieo hạt xong bạn cần phun thêm nước lên mặt của hạt giống

Kết thúc: bạn cần đậy nắp lại, để trong chỗ tối khoảng 2 đến 3 ngày , sau nảy mầm nên đem ra chỗ sáng nhưng không nên để dưới ánh nắng.

Trên đây là cách trồng rau bằng nước hay còn gọi là phương pháp trồng rau thủy canh mong rằng đã cung cấp cho các bạn có chút kiến thức cơ bản nhất để tiến hành trồng rau khi mới bắt tay vào việc trồng rau sạch cung cấp cho các bữa ăn gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *