Mô hình trồng rau sạch thủy canh hồi lưu tại nhà là gì?

Ưu điểm của thủy can hồi lưu

Thời gian gần đây nhu cầu trồng rau sạch tại nhà cung cấp cho các bữa ăn gia đình ngày càng tăng cao, đặc biệt là ở khu vực thành thị. Các gian đình thường tận dụng không gian trên sân thượng ban công để thiết kế cho mình một vườn rau nhỏ, ngoài việc sử dụng thùng xốp hay các loại chậu thì nhiều gia đình đã sử dụng mô hình giàn trồng thủy canh, trụ thủy canh để tạo cho mình một khu trồng rau thông minh và lâu dài. Phương pháp này gọi là trồng rau  thủy canh tuy nhiên nhiều người còn chưa hiểu mô hình này là như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Thủy canh hồi lưu là gì

Thủy canh hồi lưu là gì?

icon-2Phương pháp trồng rau sạch theo thủy canh hồi lưu là hình thức dùng một hệ thống bao gồm các gian trồng rau thủy canh và thùng chứa dung dịch dinh dưỡng và bơm tuần hoàn lên những ống trồng rau thủy canh, dung dịch sẽ được hệ thống máy bơm tự động luân chuyển qua ống trồng rau tới từng cây trồng và thu lại phần dư về thùng chứa ban đầu. Dòng dinh dưỡng luân chuyển liên tục gọi là thủy canh hồi lưu sẽ tạo điều kiện cho rau phát triển tốt hơn bởi vì luôn trong trạng thái đầy đủ chất dinh dưỡng không sảy ra tình trạng thiếu hụt hay dư thừa.

icon-2Hình thức thủy canh hồi lưu này sẽ sử dụng bơm tuần hoàn 2 chiều nên có thể điều khiển tự động bơm dinh dưỡng lên hệ thống khi cây có nhu cầu. Phần dinh dưỡng dư thừa sẽ được chuyển lại về thùng chứa. Không những vậy, nhờ dòng dinh dưỡng được luân chuyển nên tạo điều kiện hòa trộn oxi trong không khí vào dung dịch, giúp rễ cây dễ hấp thụ chất dinh dưỡng hơn so với thủy canh tĩnh.

Ưu điểm của thủy can hồi lưu

Ưu điểm của phương pháp thủy canh hồi lưu là gì?

icon-2Đầu tiên, hệ thống này hoạt động hoàn toàn tự động, nên bạn không cần đầu tư nhiều thời gian chăm sóc. Chỉ cần pha dung dịch dinh dưỡng và bổ sung khi cần thiết.

icon-2Ứng dụng công nghệ cao vào trồng rau, tiết kiệm nhân công, thích hợp với mọi điều kiện thời tiết do kiểm soát được các yếu tố này.

icon-2Chất lượng rau tốt, sạch, an toàn, khả năng kháng sâu bệnh tốt. Rau phát triển đồng đều.

icon-2Hệ thống có thể áp dụng cho quy mô nhỏ hoặc quy mô sản xuất rau lớn đều được. Hình thức thủy canh hồi lưu được áp dụng ở các khu xưởng sản xuất rau sạch quy mô lớn ở Nhật Bản, Mỹ, và nhiều nước trên thế giới.

icon-2Tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng nếu có biện pháp chiếu sáng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây..

Nhược điểm của thủy canh hồi lưu

Nhược điểm của phương pháp thủy canh hồi lưu là gì?

icon-2Chi phí đầu tư thiết bị ban đầu lớn

icon-2Việc lắp đặt khá phức tạp nên cần tới các kỹ thuật viên trợ giúp

Hệ thống có  tuổi thọ cao nên so với mức chi phí đầu tư ban đầu hoàn toàn có thể chấp nhận được. Hình thức thủy canh hồi lưu phù hợp với những gia đình bận rộn không có thời gian chăm sóc nhiều, cung cấp đủ rau ăn cho mọi gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *