Mô tả sản phẩm:
Số hạt (gram)/gói: 0.2 Gram
Độ sạch >=99%. Độ nảy mầm >=85%. Độ ẩm <=10%.
Khả năng kháng bệnh cao, không xử lí hóa chất.
Là dạng chọn lọc tự nhiên, cây sinh trưởng phát triển mạnh, có thể trồng quanh năm
Thu hoạch 70-80 ngày sau khi gieo
Bông cải xanh không còn là một thực phẩm lạ lẫm đối với mỗi chúng ta, mà còn thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình Việt Nam do rất dễ ăn, dễ chế biến, dễ trồng mà lại tốt cho sức khỏe. Bông cải xanh được coi là siêu thực phẩm đối với sức khỏe của con người. Bông cải xanh có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Là nguồn thực phẩm rất giàu sắt, protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.
Hướng dẫn trồng bông cải xanh:
Bước 1 : Chuẩn bị
Súp lơ là cây chịu lạnh, thích nghi và sinh trưởng tốt ở điều kiện nhiệt độ ẩm từ 15 – 18°C, nếu trồng vào thời điểm trời có mưa nhiều hoặc khô nắng thì cây sẽ còi cọc, dễ sâu bệnh và năng suất rất thấp. Trồng bông cải thích hợp vào các thời vụ gieo từ tháng 7 đến tháng 12, đây là thời điểm mà súp lơ dễ phát triển và cho năng suất cao.
Quan trọng nhất khi trồng bất kỳ loại cây, rau nào đó là đất trồng. Bạn cần chọn đất trồng tơi xốp, có độ ẩm, đã được xơi kỹ. Trộn đất với vôi bột, phân hữu cơ, xơ dừa hoặc tro trấu và phơi khoảng 1 tuần để diệt nấm bệnh. Nếu có, có thể chuẩn bị cả thuốc trừ sâu bệnh, côn trùng.
Bước 2 : Gieo hạt
Trước khi gieo hạt giống súp lơ xanh, bạn nên ngâm hạt giống vào nước ấm 50 độ C trong 25 – 30 phút để diệt nấm bệnh bám ở vỏ hạt giống và giúp hạt mọc nhanh hơn. Tưới cho đất ẩm, san phẳng mặt đất rồi tiến hành gieo hạt súp lơ vào các lỗ nhỏ từ khoảng 2 hạt một lỗ rồi lấp đất mỏng lên. Sau đó có thể rắc thêm một ít thuốc trừ sâu, trừ kiến, côn trùng, luôn tưới ẩm đất mỗi ngày, để cây nơi ánh nắng nhẹ, khô thoáng.
Khi bắt đầu xuất hiện cây con 5-6 lá trong khoảng 20 ngày thì nhổ cây trồng sang chậu, thùng xốp hoặc trồng trực tiếp tại đất đang trồng. Tưới phân bón pha loãng và phun một lượt thuốc phòng trừ sâu bệnh, tạo hố rồi đặt bầu cây con xuống đất, vun cho chặt gốc để tránh bầu cây quá cạn khiến cây dễ bị đổ ngã.
Lưu ý trồng mỗi cây cách nhau khoảng 40 – 50cm và nên trồng súp lơ vào buổi chiều để cây không bị héo và nhanh bén rễ. Khi đã trồng xong toàn bộ súp lơ hãy tưới nước sạch giữ ẩm cho cây ngay, tuyệt đối không dùng phân tươi, nước phân tươi, nước tiểu tươi để bón và tưới cho rau.
Bước 3 : Chăm sóc
Thường xuyên tưới để giữ ẩm đất cho cây phát triển, nhổ sạch cỏ dại, nên tưới phun mưa vào các buổi chiều tối sẽ có tác dụng rửa trôi bớt trứng, sâu non sâu tơ và hạn chế bướm sâu tơ đến đẻ trứng trên lá súp lơ.
Sau khi trồng khoảng 10 ngày cần kiểm tra trồng dặm lại những cây còi cọc hoặc bị chết héo để bảo đảm mật độ cây trồng kết hợp bón thúc lần 1 với lượng phân urê và kalisunfat hòa với nước tưới gần gốc cây và vun xới đất.
Thời điểm cây ra nhiều lá, các lá nõn cúp lại chuẩn bị ra hoa, phải tưới nước vào gốc cây, tránh tưới phun lên lá và hoa làm hỏng hoa.
Sau khi cây bắt đầu ra hoa phải tiến hành bẻ gập 2 lá trong để che đậy hoa. Khi hoa có kích thước lớn hơn thì ngắt lá to bên ngoài để đậy bông cải lại, việc lấy lá che hoa sẽ giúp tránh sâu hại, tránh thời tiết khắc nghiệt, đảm bảo chất lượng bông cải.
Các kỳ bón phân thúc cho cây
Kỳ 1: Sau khi trồng khoảng 15 ngày, dùng phân bắc pha 1/10 phân đạm cho 20kg urê để tưới.
Kỳ 2: Sau đó 10 – 12 ngày, cũng bón thúc như vậy.
Kỳ 3: Khi cây đã chéo nõn, lúc này tập trung số phân còn lại bón nốt để thúc cây ra hoa nhanh, chắc. Kỳ này có thể rắc phân đạm và rải phân bắc, phân mục vào giữa luống, rồi té nước đều mặt luống rau.
Bước 4 : Thu hoạch bông cải xanh
Sau khi hoa xuất hiện khoảng 15 đến 20 ngày là bạn có thể hái và đem đi chế biến. Thời điểm hái súp lơ cũng khá quan trọng, nên hái đúng lúc thì chất lượng súp lơ mới cao. Hái sớm quá khi ăn sẽ thấy hơi ngái, còn nếu quá già thì cũng không còn ngon. Cây súp lơ đạt tiêu chuẩn để thu hoạch là những cây có gạo hoa nhỏ, các cánh hoa chưa nở to quá mà chỉ lấm tấm trên mặt hoa. Hoa súp lơ nếu vào chính vụ khi hái sẽ có khối lượng khoảng 0,8 đến 1 kg. Ưu tiên thu hoạch những cây to trước còn những cây nhỏ sẽ thu hoạch vào những ngày tiếp theo chứ đừng ham gặt hết cùng một lúc.
Hướng dẫn bảo quản:
Kín: Dụng cụ bảo quản có nắp đậy, tránh tiếp xúc với mầm bệnh.
Khô: Hạt giống cần được phơi khô và bảo quản hạt giống rau trồng tại nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh cho hạt không bị hút ẩm ảnh hưởng đến năng suất gieo trồng.
Mát: Nhiệt độ bảo quản tốt nhất từ 20-22oC bởi nhiệt độ cao làm hạt giống hô hấp mạnh, tiêu hao nhanh các chất dinh dưỡng dự trữ, giảm sức sống của cây trồng. Vì vậy, nơi bảo quản cần thông thoáng, mát mẻ.
Sạch: Bảo đảm hạt giống đã được làm sạch trước khi cất giữ trong hộp lưu trữ.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.