Mô tả sản phẩm:
Số hạt (gram)/gói: 0,2 Gram
Độ sạch >=99%. Độ nảy mầm >=85%. Độ ẩm <=10%.
Mùa vụ: trồng quanh năm
Tưới nước: 1 lần/ngày
Bón phân: 1 lần/tháng
Thu hoạch 7-8 tháng sau khi gieo, năng suất ổn định 1 năm (sau gieo) và có thể kéo dài từ 2-3 năm
Lượng giống 250- 300g/1000m2. MĐ: 50 x 50 cm.
Hướng dẫn chi tiết gieo hạt và chăm sóc:
1. Chuẩn bị :
Sử dụng khay trồng là khay xốp hoặc khay nhựa với kích thước. Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Đất trồng măng tây là đất phù sa, đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát. Nếu tự trộn đất bạn nên thêm phân chuồng hữu cơ, rơm hoặc cỏ khô cắt nhỏ trộn đều theo tỷ lệ 2 phần đất, 1 phần phân hữu cơ, 1 phần tro trấu hoặc rơm khô…
Đổ giá thể vào khay với độ dày 7-8 cm, san phẳng bề mặt giá thể, tưới ẩm.
2. Gieo hạt:
Hạt giống măng tây lớn và có vỏ rất dày, vì vậy trước khi tiến hành ngâm ủ hạt măng tây thì cần mang hạt giống đem phơi nắng chiều từ 2 – 3 giờ cho hạt khô để tăng cường khả năng hút nước khi ngâm hạt. Sau đó xả bằng nước lạnh, chà xát hạt để rửa sạch bụi bẩn và loại bỏ những hạt hư lép. Chỉ cần ủ hạt trong khăn ẩm tối màu nhiệt độ 30 – 40°C trong vòng 1 tuần, để nơi kín gió và ánh sáng, cách 12 tiếng phun nước ấm cho khăn 1 lần. Sau 9 – 12 ngày ủ thì hạt giống sẽ nứt nanh.
Gieo hạt sâu 1-2,5 cm. Phủ lên hạt một lớp đất mỏng và tưới nước. Chú ý phải tưới nước hàng ngày để cung cấp độ ẩm cho hạt nảy mầm. Chú ý liên tục bổ sung nước cho cây khi đất khô.
3. Chăm sóc:
Vào mùa nắng, nên tưới 2 – 3 lần, nhưng tránh tưới nước cho măng tây sau 17h để không làm ảnh hưởng đến những mầm măng mới nhú, kết hợp phủ rơm rạ, tro trấu hoặc xơ dừa để giữ ẩm. Vào mùa mưa, làm rãnh thoát nước, thường xuyên kiểm tra để măng không bị ngập úng gây thối rễ, chết gốc.
Cây măng tây sau khi trồng được 15 – 20 ngày thì sẽ được bón thúc lần một bằng phức hợp NPK 15 – 15 – 15 pha với nước tưới vào gốc cây và sau đó vun đất ở gốc. Định kỳ cứ cách 10 – 15 ngày tiếp tục bón thúc phân NPK 16 – 16 – 8 kết hợp với các loại phân bón vi sinh cho đến thời điểm cách thu hoạch tầm nửa tháng.
Măng tây ưa khí hậu mát mẻ, ưa nước nhưng lại không chịu được rét và ngập úng, trong điều kiện thời tiết nắng nóng cũng ảnh hướng đến tốc độ sinh trưởng của cây. Nhiệt độ thích hợp nhất là khoảng 25 – 30 độ C. Đồng thời, cần để cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì đây là loại cây ưa sáng, nếu không, cây sẽ sinh trưởng chậm và cho năng suất kém
4. Thu hoạch:
Sau khi trồng từ 6 – 9 tháng thì cây măng tây sẽ cho thu hoạch măng tơ, khi các cây măng con cao từ 20 – 30 cm. Chỉ cần dùng tay nắm chặt sát gốc chồi măng, nghiêng cây rồi xoay nhẹ thì chồi măng sẽ dễ dàng bị tách ra. Nên thu hoạch măng vào buổi sớm từ 4h – 9h sáng. Sau khi thu hoạch xong, măng tây cần được đem vào nơi thoáng mát ngay tránh để tiếp xúc với ánh nắng. Và cho phép thu hoạch liên tục trong 15 ngày đầu, sau đó thì tạm ngưng 15 ngày để bón phân, cung cấp dinh dưỡng cho cây rồi mới tiếp tục thu hoạch tiếp. Cứ 15 ngày thu hoạch sẽ có 15 ngày ngưng để chăm sóc cây. Sau 3 tháng thì ngưng hẳn, tiến hành đổi cây mẹ bằng cách tỉa bỏ cây già, mỗi bụi chỉ giữ lại 3 – 4 cây mẹ.
Trong 1 – 3 năm đầu, sản lượng thu hoạch măng tây còn thấp nhưng từ năm thứ 4 thì cho năng suất thu hoạch cao và chất lượng hơn nhiều. Nếu biết cách chăm bón thì măng tây có thể cho thu hoạch suốt 20 – 30 năm.
Hướng dẫn bảo quản:
Kín: Dụng cụ bảo quản có nắp đậy, tránh tiếp xúc với mầm bệnh.
Khô: Hạt giống cần được phơi khô và bảo quản hạt giống rau trồng tại nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh cho hạt không bị hút ẩm ảnh hưởng đến năng suất gieo trồng.
Mát: Nhiệt độ bảo quản tốt nhất từ 20-22oC bởi nhiệt độ cao làm hạt giống hô hấp mạnh, tiêu hao nhanh các chất dinh dưỡng dự trữ, giảm sức sống của cây trồng. Vì vậy, nơi bảo quản cần thông thoáng, mát mẻ.
Sạch: Bảo đảm hạt giống đã được làm sạch trước khi cất giữ trong hộp lưu trữ.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.