Mô tả sản phẩm:
Đậu Hà Lan là loại thực phẩm rất phổ biến trên thế giới. Nó không chỉ là một món ăn bổ dưỡng mà còn cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Ngoài ra, loại đậu này còn có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch…
Hướng dẫn gieo hạt và đất trồng:
1. Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống
Dụng cụ trồng
Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay hoặc thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng đậu Hà Lan. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.
Đất trồng
Đậu Hà Lan có thể sinh trưởng tốt trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ cho năng suất cao hơn ở những nơi đất giữ ẩm tốt, cao, dễ thoát nước và có độ pH từ 5,6-6,5. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…
2. Ngâm ủ và gieo hạt
Ngâm hạt giống trong nước ấm 30 phút (nhiệt độ từ 50-52 độ C) và ủ vào khăn ấm khoảng 1 ngày hạt nứt thì đem gieo.
Đậu Hà Lan lùn: Gieo hạt hàng cách hàng 30cm, cây cách cây 7cm.
Đậu Hà Lan leo: Hàng cách hàng 60-70cm, cây cách cây 20cm.
Sau khi gieo hạt xong thì phủ lên lớp đất mỏng từ 1-2cm. Tưới bằng vòi phun nhẹ. Che phủ kín lớp hạt mới gieo khoảng 2 ngày. Tưới ngày 2 lần.
3. Chăm sóc
Ngày tưới cho đậu Hà Lan 2 lần vào lúc sáng sớm và chiều mát.
Khi đậu Hà Lan ra được 4-5 lá thật thì tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế…
Đợt thứ 2 bón khi đậu Hà Lan ra hoa.
Đợt thứ 3 bón sau khi thu quả đợt 1. Kết hợp làm cỏ, vun xới mỗi lần bón phân.
Làm giàn (đối với đậu Hà Lan leo): Khi đậu Hà Lan bắt đầu xuất hiện tua cuốn thì làm giàn cho cây. Làm dàn cho đậu Hà Lan tương tự như đậu cô ve, dàn theo kiểu chữ A
4. Thu hoạch
Đậu Hà Lan sử dụng quả non nên thu hoạch sau khi hạt non chớm phình to. Thu vào sáng sớm sẽ có chất lượng tốt và tươi hơn.
Đối với đậu ăn hạt non thu muộn hơn (khi vỏ quả đổi màu), hạt đã phình to và tương đối cứng, nhưng chưa quá già hoặc khô.
Đậu Hà Lan lấy hạt khô được thu hoạch khi hạt đã già, khô, vỏ quả đã bạc. Cần thu kịp thời, không để quá khô vì một số giống có khả năng tự tách vỏ ngay trên cây.
Hướng dẫn bảo quản:
Kín: Dụng cụ bảo quản có nắp đậy, tránh tiếp xúc với mầm bệnh.
Khô: Hạt giống cần được phơi khô và bảo quản hạt giống rau trồng tại nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh cho hạt không bị hút ẩm ảnh hưởng đến năng suất gieo trồng.
Mát: Nhiệt độ bảo quản tốt nhất từ 20-22oC bởi nhiệt độ cao làm hạt giống hô hấp mạnh, tiêu hao nhanh các chất dinh dưỡng dự trữ, giảm sức sống của cây trồng. Vì vậy, nơi bảo quản cần thông thoáng, mát mẻ.
Sạch: Bảo đảm hạt giống đã được làm sạch trước khi cất giữ trong hộp lưu trữ.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.